1. Tại sao cần làm Website

Có rất nhiều lý do cần phải làm web, dưới đây là một số lý do cơ bản :

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Quản lý hàng hóa dễ dàng :

Nếu bạn bán hàng trên facebook? rõ ràng bạn phải xem xét rất nhiều thứ để biết được hàng đó còn hay hết, đặc biệt nếu bạn là chủ và có một nhân viên khác bán hàng.

Dịch vụ khách hàng hiệu quả :

Mọi người đều dễ dàng gõ một câu hỏi khi thắc mắc về sản phẩm của bạn khi phần comment được tích hợp trên website hơn là cầm điện thoại lên để alo.

Nền tảng cho thương thương mại điện tử:

Một người đi làm 8h/1 ngày thì sẽ có rất ít thời gian đi mua sắm ở cửa hàng hay các trung tâm mua sắm offline. Đó là lý do mà bán hàng online ngày càng phát triển. Bạn không muốn nằm ngoài xu hướng đấy chứ?

Xây dựng thương hiệu :

Xây dựng thương hiệu là điều đáng quan tâm của một doanh nghiệp và trang web sẽ giúp doanh nghiệp làm điều này. Nó phản ánh một hình ảnh chuyên nghiệp thông qua giao diện và các hoạt động của doanh nghiệp. Địa chỉ email, tên miền và cách giao tiếp với khách hàng qua web giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín, tạo dựng thương hiệu và truyền bá hình ảnh trên toàn thế giới.

Tăng năng lực cạnh tranh

Nếu đối thủ của bạn có website còn bạn thì không, điều này có nghĩa là bạn đã nhường hết lượng khách hàng (rất lớn) trên Internet. Nếu họ tìm mua một sản phẩm hay sử dụng dịch vụ mà bạn có cung cấp nhưng lại tìm thấy chúng qua website của công ty đối thủ? Bạn xem như mất khách hàng đó và nếu website của đối thủ là một website tốt? Bạn mất thêm nhiều khách hàng tiếp theo. Tệ hơn nữa, nếu họ đang cố gắng tìm kiếm thông tin về dịch vụ của bạn trên Internet? Rất nhiều khả năng họ sẽ cho rằng công ty của bạn không đáng tin.

  • Cập nhật thông tin một cách nhanh chóng

Nếu công ty của bạn chủ yếu dựa trên Brochure, báo chí hoặc các phương tiện truyền thông truyền thống để giới thiệu sản phẩm. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thay đổi, in ấn và phát hành, chưa kể các chi phí phát sinh.

Nếu sử dụng trang web, doanh nghiệp chỉ cần thu thập thông tin, tải lên trang và chờ đón phản hồi. Tất cả trong vòng 30′.

  • Phân tích thị trường cho sản phẩm

Trang web có thể vừa sử dụng để quảng bá sản phẩm mới, kiểm tra tình hình phát triển của sản phẩm trên thị trường vừa tăng doanh số bán hàng cho các sản phẩm cũ.

Khi những chỉ số thông tin được hiện thị trên trang web, doanh nghiệp có thể xác định vị trí sản phẩm của họ đang ở đâu, được đón nhận hay không, hiểu được những ưu nhược điểm để từ đó đề ra những bước đi đúng đắn.

  • Hoạt động 24/7

Với Website chuyên nghiệp, công ty bạn dường như không bao giờ ngừng làm việc để phục vụ khách hàng, từ đó, giúp bạn tiết kiệm về thời gian lẫn chi phí.

Website sẽ hoạt động 24/7, bất cứ khi nào khách hàng cần, kể cả giờ nghỉ của nhân viên hoặc ngày nghỉ lễ. Thông qua Website, khách hàng dễ dàng tiếp cận hơn với Doanh nghiệp, sử dụng dịch vụ của bạn một cách dễ dàng nhất dù họ ở nơi đâu, bất cứ lúc nào.

 

2. Phân loại theo đối tượng sở hữu

Thiết kế website cá nhân: Các đối tượng như diễnviên, ca sĩ, ngừơi nổi tiếng, người thiết kế đồ hoạ, hoặc bất kỳ cá nhân nào thích giớ thiệu bản thân mình đều có thể tạora một website cho cá nhân mình

Thiết kế website tin tức: Đây là một dạng website cungcấp thông tin chính trị, xã hội, kinhtế, khoa học, giáo dục, sứckhoẻ,…thể loại này được pháttriển trên nền tảng từ các thểloại báo giấy truyền thống.

Thiết kế website Mạng xã hội (blog): Là dạng web dành cho người sử dụng được quyền tạo cho mình một không gian riêng gồm nhiều trang độc lập, ở đây người dùng có thể đăng tải thông tin cá nhân,sở thích,viết nhật ký tại trang của mình… Các mạng xã hội nổi tiếng như: Yahoo, FacebookWorkpress, opera ….

Thiết kế website cho doanh nghiệp thiết kế web với mục đích quảngbá công ty, giới thiệu các chức năng hoạtđộng, cập nhật những tintức, sản phẩm mới của công ty nhằm dễdàng tiếp cận đến kháchhàng thông qua một kênh quảngbá mới là internet.

Thiết kế Diễn đàn: Là dạng web tương tác với người dùng mà bất kỳ xem nào cũng có thể đăng ký tham gia là thành viên và được quyền tăng tải bàiviết của mình và dĩ nhiên diễn đàn luôn có người kiểm soát thông tin ngườidùng đăng tải và có quyền canthiệp vào việc hiển thị thông tin đó hay không

Thiết kế website bán hàng: là các dạng web cho phép bán hàng trựctuyến, việc thanh toán có nhiều hìnhthức như: tiền mặt, chuyểnkhoản, thanh toán bằng thẻ, hoặc thôngqua cổng thanh toán của các dịch vụ hỗ trợ.

Thiết kế website giải trí: đăng tải phim ảnh, nhạc, game,..

3. Giới thiệu wordpress là gì?

WordPress là 1 CMS mã nguồn mở  đc viết trên nền tảng của ngôn ngữ PHP, sử dụng cơ sở dữ liệu là MySQL. WordPress có tính năng đơn giản để có thể tương tác với người dùng vì vậy nó trở thành mã nguồn mở đc mọi người chú ý nhiều nhất.

WordPress có 1 thư viện theme mà trong đó có hàng trăm ,hàng vạn theme khác nhau, bên cạnh đó còn có các plugin hay thường gọi là các tính năng mở rộng khác.

Bạn có thể nhìn thấy thư viện theme và thư viện plugin ngay tai trang chủ wordpress.org.

Có thể nói WP là CMS có nhiều theme nhất hiện nay, có cả miễn phí và trả phí. Hơn nữa nếu bạn có kiến thức về php, css, html thì tùy biến theme rất dễ dàng và có thể làm web trở nên lung linh hơn theo ý muốn.

Theme đẹp đa phần là loại trả phí, plugin cũng vậy. Để tiết kiệm chi phí hay có những nhóm mua chung, 1 key có thể kích hoạt cho nhiều web.

Tại sao lại phân biệt ra wordpress.org và wordpress.com ?

  • wordpress.com là 1 sản phẩm automatic thuộc về wordpress, là dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng wordpress. Các thành viên khi đăng ký sẽ có 1 tài khoản chay trên hệ thống máy chủ chung . Tuy nhiên vì là đồ miễn phí và máy chủ chung nên nó bị giới hạn nhiều chức năng ví dụ như không tải được theme mình thích lên, gắn tên miền phải mất tiền.
  • wordpress.com chỉ có các tính năng cơ bản của 1 blog thông thường.

WordPress.org là gì?

  • Đó là trang chủ của mã nguồn wordpres, tại đây bạn có thể tải mã nguồn về để tự tạo dựng web cho mình. Bạn có thể thiết kế web ngay trên chính máy tính của mình (localhost). Hầu hết mọi người sẽ dùng loại này thay vì dùng wordpress.com

4. Cấu tạo website

Xây dựng website cũng như xây nhà vậy, ở đây chúng ta xây nhà số, nó cũng sẽ có địa chỉ nhà và một mảnh đất để chứa nhà của chúng ta trên đó. Địa chỉ nhà gọi là tên miền (domain) , mảnh đất là hosting.

Ví dụ : google.com là một tên miền, có đuôi tên miền là .com. Ngoài ra còn có google.com.vn, google.com.jp … tùy theo quốc gia.

Thường thì đăng ký tên miền .vn bạn phải khai báo thông tin như họ tên, địa chỉ, sdt, CMND. Giá duy trì tên miền dao động từ 200.000đ – 800.000đ tùy loại đuôi nhé, đuôi phổ biến là .com giá khoảng 200.000đ/năm.

Hosting – nơi chứa dữ liệu của web. Dung lượng lưu trữ càng nhiều thì giá thuê càng đắt. Ngoài ra giá thành của hosting còn căn cứ vào tốc độ đường truyền, cấu hình nữa, giống hệt như bạn đi mua máy tính vậy, cấu hình cao thì giá nó sẽ khác. Thuê thì có một số nơi nổi tiếng như bkhost, matbao, 123host, tenten, azdigi, v.v…

Lưu ý : Tên miền, hosting đều phải thuê chứ người ta không bán đứt các bạn nhé 😀

Bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu chi tiết về tên miền và hosting.

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

error: Content is protected !!